Brief Encounter (1945) เต็มเรื่อง

Brief Encounter (1945) เต็มเรื่อง

Brief Encounter (1945) เต็มเรื่อง พล็อต ลอร่า เจสสัน ผู้หญิงอังกฤษชนชั้นกลางผู้น่าเลื่อมใสสำหรับเพื่อการสมรสที่น่ารักน่าเอ็นดูแม้กระนั้นออกจะน่ารำคาญ เล่าราวของคุณขณะนั่งอยู่ที่บ้านกับผัวของคุณ โดยจินตนาการว่าคุณกำลังยอมรับกับเขา

เหมือนกันกับเพศหญิงผู้คนจำนวนมากในชั้นเรียนของคุณตอนนั้น ลอร่าไปเมืองใกล้เคียงทุกอาทิตย์เพื่อช้อปปิ้งและก็ดูภาพยนตร์ตอนเวลาบ่าย เมื่อกลับจากการไปท่องเที่ยวที่ไม่ลฟอร์ดคราวหนึ่ง และก็รออยู่ในห้องเครื่องดื่มของสถานีรถไฟ คุณได้รับความช่วยเหลือเกื้อกูลจากผู้โดยสารอีกผู้ที่ช่วยเอาเศษก้อนกรวดออกมาจากดวงตาของคุณ ชายคนนี้เป็น อเล็ก ฮาร์วีย์ หมอเวชปฏิบัติทั่วๆไปที่มีอุดมคติ ซึ่งปฏิบัติงานแต่ละวันพฤหัสในตำแหน่งที่ปรึกษาของโรงหมอเขตแดน ทั้งสองอยู่ในวัยสามสิบปลายๆหรือสี่สิบต้นๆสมรสแล้วรวมทั้งมีลูกแล้ว (ถึงแม้ว่าแมดเดอลีน เมียของอเล็กและก็ลูกชายทั้งคู่จะไม่มีผู้ใดมองเห็นก็ตาม)

ซีเลีย จอห์นสัน แล้วก็เทรเวอร์ ฮาวเวิร์ด ทั้งคู่เจอกันอีกรอบโดยบังเอิญในอาทิตย์ไร้ยางอายนอกบู๊ทส์เดอะเคมิสต์ แล้วหลังจากนั้นสำหรับเพื่อการสัมมนาครั้งลำดับที่สามก็ร่วมกินอาหารตอนกลางวันด้วยกัน แล้วทั้งคู่มีเวลาว่างก็ไปดูการแสดงตอนบ่ายที่โรงหนัง Palladium เร็วนี้ๆพวกเขาก็ประสบพบเจอกับปัญหาเมื่อพบว่าความเกี่ยวพันที่ไม่รู้เดียงสาและไม่เป็นทางการของพวกเขาปรับปรุงไปสู่สิ่งที่ลึกซึ้งเพิ่มขึ้นและก็ใกล้การนอกใจ

Brief Encounter (1945) เต็มเรื่อง

ดูหนัง Brief Encounter (1945) ปรารถนารัก มิอาจลืม

พวกเขาเจอกันอย่างเปิดเผยจนกว่าวันหนึ่งพวกเขาบังเอิญไปพบเพื่อนพ้องของลอร่า และก็ความอยากที่จะฉ้อโกงคนอื่นก็เกิดขึ้น การโกหกครั้งลำดับที่สองจะเกิดขึ้นได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้นเมื่อจำเป็นต้อง ท้ายที่สุดพวกเขาก็ไปที่แฟลตของสตีเฟน สหายของอเล็คและก็เพื่อนพ้องหมอ ดูหนังไทย ออนไลน์ เมื่อก่อนที่พวกเขาจะรักกันได้ พวกเขาถูกสอดแทรกด้วยการกลับมาอย่างไม่คาดคิดแล้วก็การวินิจฉัยของสตีเฟน ลอร่ารู้สึกอับอายขายหน้ารวมทั้งละอายก็เลยวิ่งลงบันไดข้างหลังเข้าไปในถนนหนทาง คุณเดินแล้วก็เดิน รวมทั้งนั่งบนม้านั่งตรงเวลาหลายชั่วโมง ดูดบุหรี่ กระทั่งตำรวจที่เกี่ยวเนื่องช่วยเหลือให้คุณหายจากความหนาวเย็น คุณมาถึงสถานีทันรถไฟขบวนท้ายที่สุดที่จะกลับไปอยู่ที่บ้านพอดิบพอดี

เรื่องราวที่เปลี่ยนเมื่อเร็วๆนี้ทำให้ทั้งสองใส่ใจว่าความสโมสรหรืออนาคตด้วยกันไม่มีทางเป็นไปได้ เมื่อรู้เรื่องสิ่งล่อใจและไม่มุ่งหวังจะรังควานครอบครัว พวกเขาก็เลยตกลงที่จะแยกทางกัน อเล็กซ์ได้รับการเสนองานในโจฮันเนสเบิร์ก แอฟริกาใต้ ซึ่งเป็นที่ที่น้องชายของเขาอาศัยอยู่

การเจอกันคราวสุดท้ายของพวกเขาเกิดขึ้นในห้องเครื่องดื่มของสถานีรถไฟ ซึ่งขณะนี้มีให้มองเห็นเป็นครั้งลำดับที่สองด้วยมุมมองที่ปวดของเรื่องราวของพวกเขา ในตอนที่พวกเขาคอยการพรากจากกันหนสุดท้าย ดอลลี่ เมสสิเตอร์ คนรู้จักกันของลอร่าช่างเจรจา เชิญชวนตนเองให้ร่วมและก็เริ่มเสวนากันโดยลืมความลำเค็ญของทั้งสอง

เมื่อพวกเขาใส่ใจว่าสูญเสียจังหวะสำหรับการกล่าวลาเป็นคราวสุดท้าย รถไฟของอเล็กก็มาถึง ระหว่างที่ดอลลี่ยังคงคุยกันอยู่ อเล็คก็จากไปโดยไม่มีการร่ำลาอย่างรุ่มร้อนซึ่งทั้งสองต่างคร่ำครวญหา ภายหลังจากประสานมือดอลลี่แล้ว เขาก็เบาๆบีบลอร่าบนไหล่แล้วจากไป ลอร่ารอคอยสักประเดี๋ยว

หวังว่าอเล็คจะเดินกลับเข้าไปในห้องเครื่องดื่ม แต่ว่าเขาไม่ทำ เวลาที่ได้ยินเสียงรถไฟเขยื้อนออกไป ลอร่ารู้สึกตื่นเต้นกับอารมณ์ และก็เมื่อได้ยินเสียงรถไฟด่วนเข้ามาใกล้ คุณก็รีบพุ่งออกไปที่ชานชาลาสถานี แสงจากรถไฟกะพริบไปทั่วบริเวณใบหน้าของคุณ เวลาที่คุณเอาชนะแรงผลักดันสำหรับในการฆ่าตัวตาย ต่อจากนั้นคุณก็กลับไปอยู่ที่บ้านไปพบครอบครัวของคุณ

เฟรด ผัวผู้ใจดีของลอร่าทำให้เห็นว่าเขามองเห็นระยะห่างของคุณ ถึงแม้เขาจะทายใจเหตุผลได้หรือไม่ก็แบบนั้นยังไม่กระจ่าง เขาขอบคุณมากคุณที่กลับมาหาเขา คุณร้องไห้ในอ้อมแขนของเขา

แน่นอนเรามาดำเนินการต่อ: Brief Encounter (1945) เต็มเรื่อง ได้ทิ้งร่องรอยที่ลบไม่ออกให้กับภูมิทัศน์ของภาพยนตร์และการเล่าเรื่อง ไม่เพียงแต่สำหรับการเล่าเรื่องที่เหนือกาลเวลาเท่านั้น แต่ยังรวมถึงอิทธิพลที่มีต่อผู้สร้างภาพยนตร์และศิลปินรุ่นต่อๆ ไปด้วย มรดกสืบทอดขยายไปถึงวิธีที่สร้างแรงบันดาลใจให้เกิดการอภิปรายและวิเคราะห์เกี่ยวกับความรัก ศีลธรรม และความคาดหวังของสังคม

การสำรวจความรักของภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นพลังที่สามารถก้าวข้ามบรรทัดฐานและแบบแผนทางสังคมได้เป็นแหล่งสะท้อนให้ผู้ชมและนักวิชาการเหมือนกัน เชิญชวนให้ผู้ชมพิจารณาถึงความซับซ้อนของความสัมพันธ์ของมนุษย์และทางเลือกที่เราทำเมื่อเผชิญกับแรงกดดันทางสังคมและประเด็นขัดแย้งทางศีลธรรม

Brief Encounter (1945) เต็มเรื่อง ยังถือเป็นเครื่องพิสูจน์ถึงความน่าดึงดูดใจที่ยั่งยืนของภาพยนตร์ขาวดำ การใช้แสง chiaroscuro และการเล่นเงา ตลอดจนการจัดองค์ประกอบภาพอย่างระมัดระวัง ส่งผลให้มีสไตล์ภาพที่เหนือกาลเวลาและชวนให้นึกถึง ในยุคของภาพยนตร์สมัยใหม่ที่ครอบงำด้วยเทคโนโลยีสีและเทคโนโลยีดิจิทัล ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังคงเป็นข้อพิสูจน์ถึงพลังที่ยั่งยืนของการถ่ายภาพยนตร์ขาวดำ

อิทธิพลของภาพยนตร์ที่มีต่อละครโรแมนติกเรื่องต่อๆ มานั้นเห็นได้ชัดเจน เนื่องจากเป็นการสร้างมาตรฐานให้กับประเภทนี้โดยแสดงให้เห็นถึงศักยภาพของการเล่าเรื่องที่ควบคุมไม่ได้และการสำรวจอารมณ์ที่ซับซ้อน นักสร้างภาพยนตร์ทั่วโลกมองว่า “การสืบสวนรักมิอาจลืม” เป็นแหล่งแรงบันดาลใจในการสร้างเรื่องราวที่เข้าถึงจิตวิญญาณของมนุษย์

โดยสรุปว่า “ความสัมพันธ์รักมิอาจลืม” (Brief Encounter) เป็นผลงานชิ้นเอกทางภาพยนตร์ที่ยังคงสร้างแรงบันดาลใจ ขยับ และกระตุ้นความคิด การสำรวจความรัก ความปรารถนา และข้อจำกัดของบรรทัดฐานทางสังคม ทำให้เป็นภาพยนตร์คลาสสิกเหนือกาลเวลาที่ยังคงเกี่ยวข้องกับผู้ชมทุกเจเนอเรชั่น เพื่อเป็นเครื่องพิสูจน์ถึงพลังอันยาวนานของการเล่าเรื่องในภาพยนตร์ เพชรเม็ดงามของอังกฤษแห่งนี้จะยังคงครองใจผู้ที่แสวงหาประสบการณ์การรับชมภาพยนตร์ที่ลึกซึ้งและสะท้อนอารมณ์ต่อไป

ไม่มีอะไรจะชอบบ่นนัก เหมือนกับภาพยนตร์คลาสสิกหลายเรื่อง ภาพยนตร์ประเด็นนี้ถูกทำขึ้นอย่างเรียบง่ายโดยมีส่วนประกอบทั้งหมดทั้งปวงอยู่ในสมดุล โดยเหตุนี้ก็เลยไม่มีสิ่งใดสะดุดตา ทุกสิ่งทุกอย่างในนั้นมีส่วนช่วยในบางอย่างที่สำคัญ การจัดแสงสว่าง

ฉากสถานีรถไฟที่ไม่โรแมนติก นักแBrief Encounter (1945) เต็มเรื่องสดงรอง และก็แน่ๆว่าดนตรี

เปียโนคอนแชร์โต้เลข 2 ของรัคมานินอฟที่โรแมนติกสุดๆรถไฟบินทางอารมณ์ของเรื่องไม่ถูกกฎหมายเกือบจะมิได้รับการถ่ายทอดก้าวหน้าไปกว่านี้อีกแล้ว ครั้งคราวมันบางทีอาจจะมองน้อยไปหน่อยสำหรับรสนิยมผ่านมหาสมุทรแอตแลนติก แม้กระนั้นไม่มีผู้ใดมองภาพยนตร์หัวข้อนี้อาจจะไม่ตื้นตันที่ภาษาอังกฤษสามารถมีความคลั่งไคล้ได้พอๆกับเราที่เหลือ

ซีเลีย จอห์นสันในบทลอร่าและก็เทรเวอร์ ฮาวเวิร์ดในบทอเล็กเข้ากันได้อย่างพอดี ในปี 1945 พวกเขามิได้ไปนอน ซึ่งจะทำลายความเข้าใจของผู้ชมที่มีต่อพวกเขาขณะที่ออกจะเซ็นเซอร์เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทั้งปวงนี้อยู่ในความนึกคิดของพวกเขา แม้กระนั้นบริเวณใบหน้าของพวกเขาทำให้เกมจบลง แก่กันและกันรวมทั้งแก่คนที่ยืนมอง ไม่มีอะไรเกิดขึ้นที่จะลากไม่ว่าใครเข้ามาใกล้ศาลเลิกร้างอันไม่ดี แต่ว่าคุณยังคงสงสัยว่าซีเลียจะรู้สึกชนิดเดียวกับผัวที่น่ารำคาญ พอใจ อุปการะ และก็น่าระอาของคุณหรือเปล่า สำหรับอเล็ค เขาเห็นด้วยว่าเขาจะรักคุณตลอดกาล แต่ว่าแล้ว เขาก็เปลี่ยนเป็นเพศชาย

Noel Coward ผลิตภาพยนตร์ประเด็นนี้จากละครสั้นของเขาในปี 1935 (ขาดการศึกแล้วก็การขาดแคลนลานข้างหลังการสู้รบ) แล้วก็น้ำเสียงที่เพราะของเขาบางทีอาจมีชื่อเสียงในประกาศของสถานีรถไฟ เดวิด ลีนเป็นผู้กำกับ และก็เป็นความร่วมมือที่น่าทึ่งมากมาย แอ็กชันประเดิมออกมานิดหน่อย แถวทะเลสาบ ขับขี่รถไปในบ้านนอก แม้กระนั้นฉากจากละครที่มีฉากทั้งปวงในห้องเครื่องดื่มบนทางรถไฟยังคงเป็นศูนย์กลางของเรื่อง

ความเกี่ยวข้องคู่ขนานระหว่างอัลเบิร์ต ข้าราชการสถานี (สแตนลีย์ ฮอลโลเวย์) แล้วก็ไมร์เทิล บุคลากรดูแลห้องเครื่องดื่ม (หน้าจอยซ์ แคปรี่) เป็นจุดหักเหที่น่าดึงดูดสำหรับชนชั้นกลางที่เป็นห่วงว่าจะเป็นชู้ โนเอล เจ้าเด็กโน่นมิได้กำลังชี้แนะให้ชนชั้นแรงงานจัดแจงเรื่องอย่างนี้ดีมากยิ่งกว่าหรอกหรอ? พวกเรามองเห็นสิ่งต่างๆโดยมากจากมุมมองของลอร่า รวมทั้งครั้งคราวอเล็คอาจมิได้รู้สึกไม่ถูกมากสักเท่าไรนัก แม้กระนั้นมโนธรรมของพวกเขาจะชดเชยให้พวกเขา เพชรนิลจินดาของภาพยนตร์

เสียงจากวิธีการทำหนังมหากาพย์ (epic movies) เพราะเหตุว่าผลงานสะดุดตาของเขาล้วนแล้วแต่เป็นหนังมหากาพย์ ตั้งแต่สองภาพยนตร์เหมาะสมที่สุดเวทีออสการ์อย่าง Lawrence of Arabia รวมทั้ง The Bridge on the River Kwai หนังมหากาพย์ในรัสเซียอย่าง Doctor Zhivago หรือหนังมหากาพย์ในประเทศอินเดียอย่าง A Passage to India

แต่ว่าคนจำนวนไม่น้อยบางทีอาจมิได้ระลึกถึงหนังโรแมนติกลำดับที่หนึ่งจากการโหวตของ Timeout เรื่อง Brief Encounter ครับผม

Brief Encounter เกี่ยวกับพล็อตสั้นๆโดยให้ ‘ลอร่า’ หญิงสาวที่แต่งงานอยู่แล้วเล่าย้อนไปถึงความรักจำเป็นต้องหลบซ่อนระหว่างคุณกับ ‘ดร. อเลค’ แพทย์ที่แต่งงานอยู่แล้วด้วยเหมือนกัน คุณเจอเขาทีแรกที่คาเฟ่ระหว่างรอคอยรถไฟ และก็โน่นเป็นจุดเริ่มแรกที่ทำให้ทั้งคู่คนผูกไมตรีกัน แล้วก็เมื่อข้างชายขอนัดพบคุณทุกๆวันพฤหัสมันก็เลยเกินเลยจนกระทั่งกำเนิดเป็นความรักแต่ว่าไม่สามารถที่จะอยู่ร่วมกันได้เพราะว่าต่างข้างต่างก็แต่งงานอยู่แล้ว

ฟังจากพล็อตแล้วนึกถึง The Bridges of Madison County หนังปี 1995 ที่มีปู่คลิ้นรวมทั้งป้าเมอรีลนำแสดงกันไหมนะครับ?

ทั้งคู่เรื่องผูกปมหลักแบบเดียวกันเป็น

  • เล่าย้อนไปจากมุมมองข้างหญิง, ทั้งคู่เรื่องเปิดเรื่องด้วยการให้ผู้ชมรับทราบว่าเขารวมทั้งคุณมิได้อยู่ร่วมกัน แล้วก็เล่าย้อนไปด้วยการบรรยายจากข้างหญิง
  • นักแสดงหลักกลางคน, ข้างชายแล้วก็ข้างหญิงในหนังทั้งคู่เรื่องไม่ใช่วัยรุ่น แต่ว่าเป็นกลางคนที่แต่งงาน มีลูก มีผัวที่ดีเช่นกัน
  • ความรัก, ทั้งคู่เรื่องชี้แจงมุมมองความรักของข้างหญิงที่เกิดขึ้นมาจากความเหนื่อยหน่ายชีวิตครอบครัวที่นิ่งสงบ เมื่อพบคนใหม่ที่ทำให้เกิดความรู้สึกสดชื่นราวกับกลับไปเป็นสาวอีกทีก็เลยกำเนิดเป็นความรักต้องห้าม
  • รักจะต้องแอบซ่อน, ความเกี่ยวเนื่องในหนังทั้งคู่เรื่องจำเป็นต้องหลบๆแอบซ่อนๆจากการเช็ดกนินทาโดยคนที่อยู่รอบข้าง
  • ผัว, หน้าที่ของผัวในหนังทั้งคู่เรื่องเป็นเพศชายที่ดี แล้วก็มีหน้าที่ในตอนสุดท้ายที่คล้ายคลึงกัน (โดยยิ่งไปกว่านั้นบทสนทนา)

การสร้าง เวอร์ชันภาพยนตร์จำนวนมากถ่ายทำที่สถานีรถไฟคาร์นฟอร์ธในแลงค้างเชียร์ แล้วหลังจากนั้นเป็นทางแยกของทางรถไฟลอนดอน มิดแลนด์ แล้วก็สก็อตแลนด์ แม้ว่าจะเป็นสถานีที่มีผู้คนจอแจ แม้กระนั้นก็อยู่ห่างจากเมืองใหญ่ๆมากพอที่จะหลบหลีกไม่ให้กระแสไฟฟ้าดับเพื่อใช้ในลัษณะของการถ่ายทำภาพยนตร์ โดยการถ่ายทำเกิดขึ้นในตอนต้นปี 1945 ก่อนที่จะสงครามโลกครั้งที่สองจะสิ้นสุดลง

ในจุดสองจุดในรูปภาพยนตร์ ตำแหน่งของสถานีจะถูกเจาะจงด้วยป้ายชานชาลาสถานีที่อ้างอิงถึงจุดมุ่งหมายในเขตแดน รวมทั้งลีดส์ กางรดฟอร์ด มอร์แคมบ์ แล้วก็แลงค้างสเตอร์ คนขลาดทำให้สถานีประกาศในรูปภาพยนตร์หัวข้อนี้ ห้องเครื่องดื่มของสถานีเป็นสตูดิโอพักผ่อนหย่อนใจ สถานีคาร์นฟอร์ธยังคงรักษาคุณลักษณะเด่นในขณะของการถ่ายทำไว้เยอะแยะ และก็ยังคงเป็นสถานที่แสวงบุญสำหรับแฟนคลับของภาพยนตร์หัวข้อนี้ ฉากในเมืองเล็กน้อยถ่ายทำในลอนดอน เดนหมูแฮม แล้วก็บีคอนส์ฟิลด์ ใกล้กับเดนหมูแฮมสตูดิโอ ซึ่งเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ประเด็นนี้

สะพานต่างจังหวัดที่แฟนมาเลิศสองครั้ง (รวมทั้งวันสุดท้ายด้วย) เป็นสะพาน Middle Fell ที่ Dungeon Ghyll ในคัมเบรีย

บทกลอนที่เฟรดขอให้ลอร่าช่วยเขาในเรื่องปัญหาอักษรไขว้เป็นโดยจอห์น คีทส์: “เมื่อฉันมีความหวาดกลัวที่ฉันบางทีก็อาจจะเลิกเป็น” คำบอกเล่าที่เฟร็ดท่องเป็น “เมื่อฉันมองเห็น บนบริเวณใบหน้าที่เต็มไปด้วยดวงดาวในช่วงกลางคืน เครื่องหมายขนาดใหญ่ที่ขุ่นหมองของความโรแมนติกอันเด่น”

Brief Encounter (1945) เต็มเรื่อง นอกเหนือจากการอ้างอิงของ KEATS แล้ว ยังมีการอ้างอิงถึงบทประพันธ์รักภาษาอาหรับอีกด้วย ในอพาร์ตเมนต์ของดร. ลินน์ มีการห้อยฝาผนังอย่างแน่ชัดสองครั้ง เมื่อลอร่าเข้ามา มีภาพหนึ่งวางอยู่เหนือโต๊ะอาหาร ถัดมา เมื่อสตีเฟนประจันหน้ากับอเล็กซ์ ก็เห็นไหล่ซ้ายของอเล็กซ์

ตัวเลือกเดิมสำหรับหมอเป็น โรเจอร์ ไลฟ์ซีย์ แต่ว่าลีนเลือกฮาวเวิร์ดภายหลังเจอเขาใน The Way to the Stars หน้าจอยซ์ บาร์เบอร์เดิมสวมบทบาทเป็นดอลลี่ แม้กระนั้นลีนไม่สบอารมณ์กับการแสดงของคุณ คุณถูกแทนที่โดยเอเวอร์ลีย์ เกร็กก์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *